Bài viết cảm xúc

Bền bỉ trên đường y nghiệp (được Báo Cần Thơ đăng ngày 25/2/2021)

Trên con đường y nghiệp, nhiều thầy thuốc đã thể hiện bản lĩnh, tinh thần trách nhiệm trong điều trị chăm sóc bệnh nhân. Họ trăn trở, xót xa trước nỗi đau của người bệnh để không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, trau dồi y đức. 

Không chỉ khám chữa bệnh, các bác sĩ còn san sẻ nỗi đau cùng người bệnh.

Trong ảnh: BS CKI Danh Chường thăm hỏi bệnh tình của trẻ. 

Ðau nỗi đau của người bệnh

“Bác sĩ ơi, em sắp chết phải không?” – câu hỏi của cô gái bị bệnh ung thư máu vừa nhận Bằng Cử nhân ngành Ngoại thương, Trường Ðại học Cần Thơ làm BS CKI Danh Chường, Trưởng Khoa Ðiều trị, Bệnh viện (BV) Huyết học và Truyền máu TP Cần Thơ chạnh lòng mãi. Xinh đẹp, học giỏi, với một tương lai tươi sáng đầy hứa hẹn, nhưng chỉ nửa tháng sau khi nằm viện, cô sụt cân nhanh chóng, ốm yếu, tiều tụy vô cùng.  

Gần 10 năm qua, BS Chường xót xa không biết bao lần trước cảnh người bệnh ra đi, nhất là khi tuổi đời của họ còn rất trẻ. Với bệnh nhân ung thư máu, các bác sĩ chỉ có thể điều trị làm chậm tiến trình diễn biến bệnh… Các bệnh nhân có thời gian nằm viện lâu, thường xuyên ra vào BV nên mối quan hệ giữa người bệnh và nhân viên y tế trở nên thân thiết. Nhiều cháu nhỏ rất dễ thương, chạy nhảy, đùa giỡn, hồn nhiên nói cười, gần gũi với bác sĩ và điều dưỡng. Bẵng đến một ngày, người bệnh ra đi, để lại nỗi buồn đau, mất mát không chỉ cho người thân mà cho chính các y bác sĩ. BS Danh Chường kể, một số đồng nghiệp không trụ được với nghề, không phải vì công việc vất vả hay vấn đề thu nhập mà vì không chịu đựng nổi những mất mát trước mỗi cuộc chia xa.

Tổn thương của các nhân viên y tế trên đường y nghiệp không đo đếm được. BS Ngô Công Toại, BS điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc BV Nhi đồng TP Cần Thơ nhớ như in hình ảnh bệnh nhi xin bác sĩ cho ăn kẹo. Theo y thuật, bác sĩ biết điều đó không nên, với tình trạng của bé mắc bệnh ung thư bạch cầu cấp, xuất huyết tiêu hóa, tiên lượng tử vong nặng. Nhưng với tấm lòng của người thầy thuốc, BS Toại muốn bé được vui trong thời gian sống ít ỏi còn lại. Ðến khi bé mất, cha mẹ đưa con về nghẹn ngào kể với BS, đã mua nhiều quần áo mới cho con, vậy mà chưa kịp mặc Tết con đã đi rồi.

3 năm qua, chứng kiến những câu chuyện đau lòng như vậy, BS Toại không chùn bước, càng thêm yêu nghề. Theo BS Toại, đây là khoa bệnh nặng, tập trung tất cả các mặt bệnh nặng của bệnh nhi, giúp nâng cao tay nghề, trở thành bác sĩ giỏi. Không thể vì quá đau lòng trước những ca bệnh đặc biệt, phải tiếp tục cố gắng hơn nữa để có thể điều trị cho các bé bệnh nặng khác có thể chữa khỏi đang cần bác sĩ. Vì thế, mỗi ngày BS Công Toại tranh thủ thời gian tự học, tìm tòi kiến thức, đọc báo cáo về những hướng đi mới cũng như cách điều trị hiệu quả cho bệnh nhi. BS dự định thời gian tới lên tuyến trên học chuyên khoa để nâng cao trình độ.

Không ngừng nỗ lực 

Ðau nỗi đau của người bệnh, san sẻ nỗi buồn của người thân là động lực hun đúc tinh thần các y bác sĩ tiếp tục nỗ lực, cố gắng hơn trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân.

BS CKI Danh Chường, là một trong những bác sĩ đầu tiên đầu quân về BV Huyết học và Truyền máu TP Cần Thơ từ khi mới thành lập và gắn bó với BV suốt 10 năm qua. Khoảng thời gian đó, BS Danh Chường cùng Ban Giám đốc và tập thể BV không ngừng phát triển chuyên môn, đáp ứng nhu cầu điều trị các bệnh về máu cho người dân ÐBSCL. Trước năm 2012, người mắc các bệnh về máu phải lên tuyến trên điều trị. Từ năm 2012, với điều kiện hạn hẹp cả về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực tương đương khoa xét nghiệm, BV Huyết học và Truyền máu khởi đầu phát triển thành đơn vị điều trị các bệnh về máu.

Năm 2014, BV Huyết học và Truyền máu TP Cần Thơ tiếp nhận bệnh nhân BHYT. Năm 2016, BV thực hiện các kỹ thuật hóa trị và đến nay, nhờ thụ hưởng lợi ích từ Ðề án BV vệ tinh, đã triển khai gần như đầy đủ các kỹ thuật cao điều trị các bệnh ung thư máu. Lượng bệnh đến BV điều trị ngày càng tăng, gần 70% đến từ các tỉnh trong vùng. Mỗi năm, BV luân phiên đưa 2 BS lên tuyến trên học chuyên khoa huyết học, góp phần nâng cao năng lực của đơn vị. Theo kế hoạch, BV triển khai ghép tủy, mong muốn thành lập Ngân hàng tế bào gốc để giúp người dân đồng bằng thêm cơ hội tiếp cận kỹ thuật cao tại Cần Thơ.

Bình luận